Xăng dầu giảm giá, hãng tàu vẫn không giảm cước

Các nhà tiếp thị kinh doanh ngày nay sử dụng đủ loại chiến lược khác nhau với mục đích nâng cao hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo, nhưng có một yếu tố mà dường như bị bỏ quên là lời văn.

(TBKTSG Online) – Đại diện nhiều công ty giao nhận cho biết, mặc dù giá xăng dầu trên thế giới giảm mạnh trong 2 tháng gần đây, cước phí vận tải đến các thị trường chính của Việt Nam là Mỹ và EU hầu như không thay đổi

Giá cước và phí của các hãng tàu phụ thuộc khá lớn vào diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới. Vừa qua giá dầu trên thị trường New York giảm gần 17% trong tháng 5 và tiếp tục giảm trong những ngày đầu tháng 6, xuống dưới mốc 90 đô la Mỹ/thùng.

Theo đó, các hãng tàu, như hãng OOCL của Hồng Kông đã giảm phụ phí xăng dầu EBS (Emergency Bunker Surchage) xuống mức 78 đô la Mỹ/TEU (một TEU tương đương một container 20 feet) từ đầu tháng 6 và 62 đô la Mỹ/TEU từ đầu tháng 7 trong khi mức thu cao nhất cho khoản phụ phí này tính từ đầu năm đến nay lên đến 85 đô la Mỹ, rơi vào tháng 5. Tuy nhiên, mức giảm này chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải ngắn, từ Việt Nam đi các quốc gia châu Á, chứ không áp dụng đối với các tuyến dài đến các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ và các nước EU.

Trong khi đó, theo các hãng giao nhận, hiện nay cước phí tàu biển cho hàng xuất khẩu đi châu Âu vẫn nằm ở mức 1.700- 1.750 đô la Mỹ/TEU. Hàng hóa xuất khẩu đến các cảng nằm ở bờ Đông nước Mỹ, chi phí dao động từ 2.510 đô la Mỹ – 2.940 đô la Mỹ/TEU tùy hãng tàu. Còn hàng đến cảng nằm ở bờ Tây nước Mỹ chi phí thấp hơn, 1.850 đô la Mỹ/TEU. Mức này theo các hãng giao nhận đang là mức cao nhất tính từ đầu năm đến nay.

“Các hãng tàu mới chỉ cung cấp cước, phí cho đến ngày 15-6. Sau đó họ sẽ đưa ra mức giá mới, có thể sẽ điều chỉnh tăng vì từ 6 tháng cuối năm thường là mùa cao điểm của hoạt động xuất khẩu”, đại diện một hãng giao nhận nói.

Trong thời điểm này các doanh nghiệp cá tra đẩy mạnh xuất khẩu đi Mỹ, theo đại diện Công ty cổ phần XNK thủy sản An Giang và Công ty cổ phần Hùng Vương, cước phí tàu biển trong tháng 6 cũng đã tăng so với tháng trước.

Danh mục:

Tin tức khác
0984926926